FmD4FRX3FmXvDZXvGZT3FRFgNBP1w326w3z1NBMhNV5=
Your Ads Here
items

Vì sao chọn ASP.NET Core

Lịch sử

Vào cuối thập niên 90, Microsoft lúc đó có Visual Basic, hỗ trợ lập trình giao diện rất đã nha. Nó nằm trong bộ Visual Studio 97.
Cơ bản, chỉ cần tạo form, kéo thả, là có cái màn hình ngon lành cành đào rồi.

Còn ứng dụng web thì sẽ dùng nền tảng ASP, viết tắt của chữ Active Server Page. Không liên quan gì đến cái từ ASP.NET gì cả.

Đầu thập niên 2000, Microsoft giới thiệu bộ công cụ Visual Studio và .Net Framework , trong đó có ngôn ngữ C#, được xem là đối thủ nặng ký với Java.

Ý tưởng là, cho dù các bạn có viết bằng ngôn ngữ nào đi chăng nữa, thì cũng chỉ dùng một môi trường lập trình là Visual Studio.

Chà, quá hay, quá tiết kiệm cho Microsoft, còn lập trình viên chỉ cần học một bộ công cụ là có thể đánh chiếm tất cả các lĩnh vực trên window.

Chính vì thế, lúc này, Microsoft thu hút được rất đông đảo lập trình viên, như một viên nam châm khổng lồ. Hơn nữa, hệ điều hành window lúc này là bá chủ thế giới rồi, bạn nên biết là 90% máy tính, lúc đó chạy hệ điều hành window, từ máy tính cá nhân cho tới các máy tinh dùng trong doanh nghiệp lớn. Nhu cầu developer trên window lúc này cực kỳ cao.  Sự suy thoái của .NET


  Cho tới những năm đầu 2010 đến nay, hệ điều hành Linux bắt đầu có những bước tiến mới về mặt giao diện. Đẹp hơn, thân thiện hơn.


  Và đặt biệt, cộng đồng mã nguồn mở lúc này cho ra đời rất nhiều các công cụ mạnh mẽ, chạy trên tất cả các hệ điều hành.

  Một điều cực kỳ thú vị, đó là Amazon, một công ty về thương mại điện tử, có một dịch vụ cực kỳ thịnh lúc này, đó là Amazon Web Services.

  Thế là các tay chơi bắt đầu rời bỏ Microsoft, vì không ai muốn bỏ thêm đồng nào để mua bản quyền Window và một .NET già nua chỉ biết chạy trên Window là chính, trong khi Linux và các hệ điều hành khác đáp ứng vô tư các yêu cầu, lại miễn phí.

  Microsoft nhận ra, miếng bánh rất ngon đã bị Amazon Web Service hốt mất.Thế nên họ phải vội vã tung ra Window Azure, một nền tảng tương tự như Amazon.

  Và để thu hút các lập trình viên triển khai ứng dụng trên Azure, microsoft cũng phải hỗ trợ các công nghệ mã nguồn mở, miễn phí.

  Bên cạnh đó, Microsoft cũng nhận ra là, họ đã mất đi quá nhiều developers, giờ phải tìm cách lôi kéo mấy anh em ấy về.

  Bước ngoặc của .NET

  Và vì nhiều lý do thời cuộc như vậy, Microsoft đã nhận ra lợi thế của mã nguồn mở.
  Microsoft đã mở mã nguồn cho .NET Framework và tung ra nền tảng .NET Framework Core, hỗ trợ chạy trên đa hệ điều hành, chạy trên cloud, không chỉ riêng gì Window, mà Linux, mà Mac đều chạy được.

  Và phát triển bộ framework Xamarin cho mobile cũng hỗ trợ chạy được trên cả Android và iOS.

  Và bạn cần biết rằng, viết lại toàn bộ .Net Framework thành .NET Core Framework là một nỗ lực rất lớn của Microsoft, họ chấp nhận vứt bỏ hết những thứ đang có và làm lại.

  Microsoft còn tung ra cả Visual Studio Code, là bộ công cụ phát triển ứng dụng trên đa hệ điều hành.

  Đó là chưa kể, họ phát triển luôn bộ Visual Studio for Mac. Chỉ dành cho máy Mac.

  Nền tảng .NET Framework của Microsoft rất ổn định, và môi trường phát triển ứng dụng của Microsoft thì nổi tiếng trực quan, dễ xài. Nay lại tích hợp với cả Microsoft Azure,

  Lại còn miễn phí công cụ phát triển thuộc loại xịn.

  Vậy không có lý do gì ta không chọn Microsoft .NET Framework Core, và chọn nền tảng phát triển ứng dụng Web của nó là ASP.NET Core.

  Một số bạn sẽ nói là Java rất tốt, PHP cũng rất tốt, Ruby on Rails cũng rất tốt.

  Thực sự các bạn chọn cái gì cũng tốt cả. Âu, đây cũng chỉ là công cụ, bạn có thể học cách dùng nhiều công cụ vẫn tốt. Không nhất thiết là ASP.NET Core

  Tuy nhiên sẽ phải cân nhắc nhiều thứ, có người dẫn dắt, thị trường có nhu cầu cao, nền tảng được hỗ trợ mạnh mẽ.

  2/Post a Comment/Comments

  Partner

  Your Ads Here
  73745675015091643
  Your Ads Here

  Menu

  Your Ads Here